Mách bạn cách đấu quạt trần và cẩm nang kiến thức quạt trần điện cơ

NỘI DUNG CHÍNH

Như các bạn cũng biết, quạt trần là một trong những thiết bị đã quá quen thuộc tại các gia đình, cơ quan, xí nghiệp, nhà xưởng hay trường học…Tuy nhiên, đối với cách đấu quạt trần điện cơ thì không phải ai cũng biết cách thực hiện cách hoàn hảo. Chúng tôi xin chia sẻ bài viết dưới đây để mách bạn cách đấu quạt trần và những điều cần biết về nó. Các bạn cùng theo dõi để phục vụ cho mình và gia đình. Đặc biệt bạn có thể tự đấu quạt trần sau khi đọc bài này.

cách đấu quạt trần

Mách bạn cách đấu quạt trần

Sơ đồ nguyên lý hoạt động của quạt trần điện cơ

Chắc hẳn không ít một lần các bạn phân vân không biết làm thế nào mà quạt có thể quay tít được như vậy? Chúng tôi xin chia sẻ nguyên lý hoạt động của quạt trần như bên dưới, các bạn có thể tham khảo:

cách đấu quạt trần

Cấu tạo của quạt trần điện cơ

Cấu tạo quạt trần

Nói đến cấu tạo quạt trần, chúng tôi xin chia sẻ cách chi tiết cho các bạn hiểu và biết được các chức năng của nó đối với quạt.

Bộ động cơ điện

Bộ động cơ điện bao gồm có hai loại đó là loại có tụ và loại có vòng chập. Bộ phận chính của động cơ gồm Stato và Roto như các thiết bị khác. Nó được xem là phần quan trọng nhất trong số các chi tiết cấu tạo của quạt trần. Bởi nó ảnh hưởng đến tốc độ gió, quá trình vận hành và chất lượng của sản phẩm quạt.

Bộ cánh quạt trần 

Bộ cánh quạt trần là bộ phận chính dùng để tạo ra gió làm mát cho người dùng. Cánh quạt hiện nay rất đa dạng có thể 3,4 hoặc 5 cánh tùy theo yêu cầu của người sử dụng. Nó được gắn tại vị trí thớt trên của Roto bằng ốc vít với các góc lệch nhau 120 độ để đảm bảo độ cân bằng cho quạt.

Bộ hộp số của quạt trần:

Bộ hộp số của quạt trần là bộ phận quan trọng không thể thiếu của chiếc quạt trần. Nó được dùng để điều chỉnh tốc độ của quạt theo mong muốn của người dùng. Trên hộp số có thể hiện số điều chỉnh tốc độ tùy theo điều chỉnh của người sử dụng.

Nguyên lý hoạt động của quạt trần

Như các bạn cũng biết, dù quạt trần đẹp hay đơn giản hoặc mang thương hiệu khác nhau. Tuy nhiên, tất cả các loại quạt trần đều có nguyên lý hoạt động cơ bản sau:

cách đấu quạt trần

Nguyên lý hoạt động của quạt trần

Trước hết, khi có nguồn điện chạy qua hệ thống quạt. Nó sẽ giúp khởi động bộ động cơ điện để làm quay động cơ. Nhờ đó, động cơ điện sẽ bắt đầu vận hành chuyển đổi theo chiều đã thiết lập sẵn. 

Tiếp theo, khi động cơ quay, cánh quạt gắn trên Roto cũng sẽ quay theo nó. Như vậy khi quay cánh quạt sẽ tạo ra luồng gió nhanh hay chậm còn tùy thuộc vào tốc độ quay của động cơ được điều chỉnh bởi hộp số quạt trần.

Như vậy là toàn bộ cơ chế hoạt động của quạt trần. Các bạn có thể tham khảo để hiểu nguyên lý của nó và điều chỉnh sao cho phù hợp.

Hướng dẫn cách đấu quạt trần điện cơ 

Lắp đặt chụp trên và dưới vào trục

Trước hết bạn cần lắp đặt chụp trên và chụp dưới vào trục sao cho chính xác. Tránh làm mất thời gian, bạn có thể theo dõi hình ảnh bên dưới để tham khảo.

Luồn dây điện

Tiếp theo bạn cần luồn 3 sợi dây điện từ bầu quạt qua trục. Đảm bảo luồn sao cho cẩn thận và nhẹ nhàng tránh bị xầy xước dây gây rò rỉ điện. Hình ảnh bên dưới là minh họa cho bước này. Các bạn cùng tham khảo để làm cho chính xác.

Gắn trục  với bầu quạt

Sau đó, chúng ta cần gắn trục với bầu quạt cách cẩn thận tránh bị trầy xước lớp sơn. Đặc biệt, các bạn cần chú ý nhớ bắt chặt ốc để đảm bảo an toàn. Tránh xảy ra những hậu quả đáng tiếc khi bắt lỏng ốc. Trước khi lắp lên trần chúng ta cũng cần kiểm tra kỹ để đảm bảo.

Gắn chặt cánh vào bầu quạt

Tiếp theo chúng ta cần gắn chặt cánh bầu quạt bằng tuýp D10. Nhờ đó, cánh quạt không bị lỏng và nguy hiểm đến tính mạng của người sử dụng.

Treo quạt vào trần nhà

Tiếp theo chúng ta cần treo quạt vào trần nhà sao cho chắc chắn. Móc quạt phải uốn dạng lưỡi câu để đảm bảo chắc chắn và không bị tuột.

Đấu điện nguồn 

Chúng ta cần đấu điện nguồn vào đúng theo ảnh như bên dưới. Tránh các rủi ro cháy chập thì cần kiểm tra đấu chính xác.

Lắp hộp số của quạt

Đây là bước chốt cuối cùng để lắp hộp số của quạt. Chúng ta cần khoan lắp hộp số đấu nối nguồn điện sao cho cẩn thận. Kiểm tra lại các linh kiện trong hộp số có ổn không mới tiến hành.

Một số chú ý về cách đấu quạt trần điện cơ

Như vậy, biết được nguyên lý hoạt động, để làm theo những cách đấu quạt trần điện cơ trên hoàn hảo nhất. Khi đấu quạt, bạn cần phải đảm bảo những yêu cầu là xác định được chính xác đầu dây chung, dây làm việc và dây khởi động. Trước khi đấu, cần kiểm tra chất lượng hộp số.

Nếu quạt quay không đúng chiều quy định. Chúng ta kiểm tra xem nó là do đấu nhầm giữa 2 đầu dây cuộn làm việc và cuộn khởi động ra hộp đấu dây. Nếu sai, các bạn cần tráo vị trí 2 đầu dây ở quạt ra hộp đấu dây

Đối với hiện tượng quạt bị rung lắc trong quá trình quay. Bạn có thể kiểm do bị vênh một trong ba cánh không đúng theo tiêu chuẩn hoặc không lắp miếng đệm cánh. Chính vì thế, bạn cần kiểm tra lại và lắp đủ các miếng đệm ở ba cánh với thân quạt

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về cách đấu quạt trần điện cơ. Hy vọng qua bài viết, các bạn sẽ có được những kiến thức cơ bản để biết các nguyên lý hoạt động và cấu tạo của nó để sử dụng. Đồng thời, nó như cuốn sổ tay hữu ích cho các bạn có thể tự đấu quạt trần tại nhà. Nhờ đó các bạn có thể tiết kiệm được khoản phí không nhỏ.

Bài viết liên quan