Tìm hiểu file Excel tính toán tường chắn đất

NỘI DUNG CHÍNH

Thông tin file Excel tính toán tường chắn đất. Tường chắn hay tường chắn đất được biết là một trong những lai có kết cấu xây dựng để giữ ổn định đất giữa hai độ cao khác nhau tại những vùng có địa hình có thay đổi về độ cao lớn, độ dốc không như ý hay những nơi có cảnh quan nhân tạo, phải cải tạo để có thể tạo được mái dốc tự nhiên. Bên cạnh đó, tường chắn cũng được thiết kế với mục đích là giữ ổn định cho sườn đồi hay bo chắn chân cầu vượt đi bộ.

file excel tính toán tường chắn đất

 

File Excel tính toán tường chắn đất như thế nào?

File Excel tính toán tường chắn đất có những thông tin, số liệu gì? Đối với các đoạn bố trí tường chắn phải căn cứ vào những tài liệu hữu quan cũng như bản thiết kế ban đầu để có thể xác định vị trí, hình thức, cấu tạo của tường chắn sau đó vẽ sơ đồ bố trí. Trong quá trình thiết kế tường chắn nếu có bản vẽ tiêu chuẩn có thể sử dụng và tiến hành kiểm toán độ ổn định, chống trượt, chống lật và ứng suất các mặt cắt thân tường. Chính vì vậy mà khi thực hiện cần xác định các hệ lực tác dụng trên tường chắn, đặc biệt là những tính toán của áp lực đất, chủ động của những khối đất sau ưng tường trong từng trường hợp khác nhau nữa.

Hình ảnh xuất từ file Excel về tính toán tường chắn đất:

file excel tính toán tường chắn đất

 

Thông tin về phương pháp kè đá hộc

Kè đá hộc cũng được biết đến là một trong những biện pháp giúp ổn định mái dốc, thiết kế các loại tường chắn trọng lực. Kè đá hộc hay còn được biết đến như một dạng nguyên thủy, gốc ban đầu trong thiết kế xếp đá. Các viên đá sẽ được xếp chồng lên nhau và chát bằng một lớp xi măng có kích thước linh hoạt với đá hộc. Việc làm này sẽ cho phép thiết kế nhiều loại tường khá nhau.

Rọ đá neo và kè đá hộc là hai loại cần có sự liên kết với loại nệm đá dùng cho quá trình thiết kế các loại tường chắn như tường chắn trọng lực, tường chắn gia cố cho những công trình xung quanh. Đối với biện pháp này, các bạn có thể kết hợp với nhiều nguyên vật liệu khác nhau.

Trong quá trình xây kè đá hộc cần lưu ý những điều sau:

Thứ nhất, mỗi lớp đều phải căng dây để đảm bảo độ thẳng của tường đá hộc.

Thứ hai, trong quá trình thi công phải tiến hành rải vữa trước khi đặt đá xây, tuyệt đối không làm ngược lại.

Thứ ba, khi thi công phải trải vừa dày từ 40 – 50mm, cách mép tường khoảng 30 – 40mm.

Thứ tư, chèn đá vụn vào những chỗ hổng trong mạch đứng chứ không nền chèn kiểu kẹp bung.

Thứ năm, không được để xuất hiện những lô dù là nhỏ nhất trong quá trình thi công.

Sau khi tiến hành xây kè đá, người thợ nên phân bố đều đá lớn, không nên tập trung vào 1 góc. Các bạn cũng không nên chèn đá vụn vào mạch ngoài khối xây dựng, không được đặt đá lồi lõm theo phương chịu lực.

Khi các chi tiết đã hoàn thành, cần kiểm tra một lần nữa các yêu cầu về kỹ thuật như mặt ngang, mặt thẳng đứng, mặt phẳng,…

file excel tính toán tường chắn đất

 

Tìm hiểu thêm về phương pháp tính tường trong đất.

Hiện nay ngày càng có nhiều những phương pháp khác nhau để tạo thành tường trong đất. Ví dụ như Sachipana của Nhật Bản. Bên cạnh đó, phương pháp đàn hồi cũng được xét là có tinh ma sát giữa đất và tường chắn. Ngoài ra, cũng có rất nhiều những phương pháp khác nhau phương pháp số gia, phần tử hữu hạn, sử dụng phương pháp cho phép tình toán có thể dẫn đến sự liệt kê là một phía của kết cấu,…

Những giả định có thể đưa ra áp dụng trong tính toán

Thứ nhất, trong trường hợp đất có tính dính, thân tường được xem là có độ đàn hồi dài vô hạn.

Thứ hai là phản lực chống hướng ngang của đất bên dưới mặt đào được chia làm hai vùng chính khác nhau. Vùng dẻo đạt tới áp lực đất bị động có độ cao được gọi là l. Vùng đàn hồi có quan hệ đường thẳng với biến dạng của thân tường.

Thứ ba là sau khi lắp đặt chống thì xem xét, kiểm tra xem phần chống như bất động không

Thứ tư, sau khi lắp đặt hệ thống tầng chống dưới thì cần xem trị số lực trục của tầng chống trên không thay đổi.

Bên cạnh hai phương pháp vừa kể trên, còn có phương pháp giả gần đúng khi sử dụng hai phương trình cân bằng tĩnh.

file excel tính toán tường chắn đất

 

Như vậy, bài viết hôm nay đã chia sẻ cho các bạn về file Excel tính toán tường chắn đất. Có thể thấy, để tính toán được tường chắn đất thì cần các yếu tố khác nhau để cân bằng so cho đúng, chuẩn, phù hợp với công trình. Hy vọng qua bài viết hôm nay các bạn có thêm những thông tin bổ ích liên quan đến việc tính toán tường chắn đất nói riêng và xây dựng nói chung.

Bài viết liên quan