Tìm hiểu về những loại gỗ quý hiếm nhóm 1A

NỘI DUNG CHÍNH

Gỗ quý hiếm nhóm 1A là loại gỗ có giá trị cao về mặt kinh tế nên cũng dẫn đến nhiều tình trạng khai thác trái phép với nhiều mục đích khác nhau. Chính vì sự vô ý thức đẩy đã đẩy những loại gỗ thuộc nhóm 1A này vào nguy cơ tuyệt chủng lớn. Vậy hôm nay chúng ta cùng chia sẻ với nhau về những loại gỗ quý hiếm nhé để biết được những loại gỗ này có điểm gì đặc biệt mà lại lọt vào top 1A nhé!

Đặc điểm của loại gỗ quý hiếm nhóm 1A

Chắc chắn nhiều người sẽ đặt ra câu hỏi và không biết tại sao những loại cây ấy lại trở thành gỗ quý hiếm nhóm 1A, vậy chúng có đặc điểm như thế nào?

  • Thứ nhất, tỷ trọng của những loại gỗ này nặng bởi tỷ trọng càng nặng thì khả năng chịu được lực nén và có tính chất cơ lý cực cao.
  • Thứ hai, các loại gỗ này không bị mối, mọt hoặc ít bị ảnh hưởng, tấn công bởi các loại côn trùng khác.
  • Thứ ba, một số loại gỗ có mùi khá thơm nhưng cũng sẽ có một số loại có mùi hơi hắc.
  • Thứ tư, theo dòng thời gian sử dụng, sử dụng càng lâu thì các loại gỗ ngày càng trở nên tốt, bóng và chắc chắn hơn.
  • Thứ năm, nhìn chung các loại gỗ này khá nặng nên chúng sẽ khá là khó di chuyển nên cần đến những người thợ lành nghề mới có kỹ thuật cắt cũng như tạo hình, vận chuyển hợp lý.
  • Thứ sáu, các loại gỗ quý sẽ mất khá nhiều thời gian để phát triển thành một cây to và khi phát triển chúng có những đường vân gỗ rất đẹp, rõ nét, thích hợp để làm những đồ mỹ nghệ như bàn, ghế,…

Danh sách các loại gỗ quý hiếm nhóm 1A

Dưới đây là một số cây nằm trong những loại gỗ quý hiếm nhóm 1A:

Thứ nhất, gỗ Bàng lang cườm. Đây được biết đến là một trong những loại gỗ quý hiếm mọc tại vườn quốc gia Cát Tiên. Loại cây này có những vết đốm rất đặc trưng ở phần vỏ ngoài của thân cây.Cây Bàng Lang cườm có kích thước khoảng 10 – 20m. Loại cây này có chất lượng trung bình, có đặc điểm cứng và nặng, nhưng không chịu được thời tiết khắc nghiệt, được sử dụng để thiết kế các vật dụng trong gia đình như sàn nhà, vách ngăn, các bộ phận khác,…

gỗ quý hiếm nhóm 1a

 

Thứ hai, gỗ Cẩm Lai. Đây là loại cây mọc chủ yếu ở khu vực Đông Nam Á. Loại cây này có giá trị kinh tế khá cao với đặc điểm là màu gỗ đỏ đẹp mắt, thường được sử dụng trong trang trí nội thất. Bên cạnh đó, gỗ dát Cẩm Lai có đặc điểm màu trắng vàng với tâm gỗ màu nâu sẫm khá đặc biệt. Tâm gỗ có độ cứng, nặng và khả năng chịu bền cao.

gỗ quý hiếm nhóm 1a

 

Thứ ba, gỗ Cẩm lai Bà Rịa. Đây cũng là một trong những loại cây thuộc họ nhà Cẩm Lai khi vừa có giá trị kinh tế cao đồng thời cũng không thể thua kém những loại cây khác về chất lượng và mùi gỗ thoang thoảng. Tuy nhiên, hiện nay loại gỗ này đã và đang bị khai thác quá mức và dần rơi vào tình trạng tuyệt chủng. Thêm vào đó, việc chặt cây lấy gỗ cũng là hành động đang hủy hoại môi trường sống của các loại động vật cũng như không khí trong lành của con người.

gỗ quý hiếm nhóm 1a

 

Thứ tư, gỗ Cẩm lai Đồng Nai. Cũng giống như loại gỗ của Cẩm lai Bà Rịa, loại Đồng Nai cũng nằm trong những loại gỗ quý hiếm nhóm 1A chỉ có duy nhất tại Việt Nam. Loại gỗ này cũng có màu sắc khá bắt mắt cũng như chất lượng tốt nên giá thành sẽ nhỉnh hơn những loại khác một chút.

Thứ năm gỗ Cẩm Liên. Đây là loại cây khá cao, khi độ cao có thể lên đến 30m. Tuy nhiên, theo kiểm tra thì loại cây này chỉ có chiều cao trung bình khoảng 15 – 20m. Ngoài việc sử dụng làm đồ mỹ nghệ, loại cây này có thể sử dụng chiết lấy nhựa giống như cây cao su. Không những thế mà Cẩm Liên còn có thể sử dụng trong y học dân gian.

gỗ quý hiếm nhóm 1a

 

Thứ sáu, gỗ dáng hương. Dáng hương hay còn được biết đến với tên gọi là Giáng Hương. Đây cũng là loại gỗ có độ bền cao, chịu được nhiệt độ cũng như thời tiết khắc nghiệt, Dáng Hương được khen là có vân gỗ khá đẹp cùng mùi hương đặc trưng. Ngoài để sử dụng làm những đồ thủ công mỹ nghệ, Dáng Hương còn được biết đến là chất liệu để nhuộm quần áo.

gỗ quý hiếm nhóm 1a

 

Thứ bảy, gỗ Du Sam cũng là một trong những loại gỗ góp mặt trong danh sách những loại gỗ quý hiếm nhóm 1A. Đây là loại cây mọc chủ yếu tại khu vực rừng miền núi phía Bắc với độ cao khoảng 200 – 1500m. Cây có đặc điểm là vỏ nâu xỉ đến đen xám, lớp vỏ khá sần sùi và có vảy. Khi cây mới được chặt sẽ có màu vàng hoặc vàng nhạt nhưng sau khi để một thời gian màu dễ chuyển dần sang trắng ngà. Loại gỗ này được sử dụng khá phổ biến trong thiết kế nội thất.

gỗ quý hiếm nhóm 1a

Như vậy, bài viết hôm nay đã chia sẻ cho các bạn những thông tin thú vị liên quan đến những loại gỗ quý hiếm nhóm 1A. Có thể thấy, ngày càng có nhiều loại gỗ được thêm vào danh sách quý hiếm do mức độ khai thác, sử dụng cũng như số lượng của chúng ngày càng trái ngược nhau. Khai thác, sử dụng càng nhiều khiến các loại gỗ ít dần đi về số lượng và nếu cứ tiếp tục khai thác thì không chỉ làm tuyệt chủng những loại cây đó mà còn đang dần hủy hoại đi môi trường sống của chúng ta. Nhà nước cần đưa ra những biện pháp thích hợp để có thể ngăn chặn hành vi khai thác, sử dụng các loại gỗ quý hiếm trái pháp luật để bảo vệ những loại cây thuốc nhóm 1A này nói riêng và các loại cây lấy gỗ nói chung.

Bài viết liên quan