Hướng dẫn kiểm tra chứng chỉ hành nghề xây dựng đơn giản, nhanh chóng

NỘI DUNG CHÍNH

Chứng chỉ hành nghề xây dựng là điều kiện cơ bản để một cá nhân hoặc tổ chức có thể hoạt động trong ngành xây dựng. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn các thông tin liên quan tới cách  kiểm tra chứng chỉ hành nghề xây dựng một cách đơn giản và nhanh chóng nhất. Cùng đón đọc bạn nhé!

Bật mí cách kiểm tra chứng chỉ hành nghề xây dựng

kiểm tra chứng chỉ hành nghề xây dựng

 

Bạn có thể tiến hành kiểm tra chứng chỉ hành nghề xây dựng một cách nhanh chóng ngay trên website của Bộ Xây dựng tại địa chỉ www.nangluchdxd.gov.vn. Các thông tin liên quan tới tổ chức, cá nhân đang sở hữu chứng chỉ cùng thông tin hành nghề kèm thời hạn sử dụng chứng chỉ sẽ được hiển thị toàn bộ. Bạn có thể áp dụng cách làm dưới đây đối với điện thoại, máy tính bàn hoặc laptop. Cụ thể như sau:

Tra cứu chứng chỉ hành nghề đối với cá nhân

Để kiểm tra chứng chỉ hành nghề xây dựng của bất kỳ cá nhân nào trên toàn lãnh thổ Việt Nam, bạn cần thực hiện các bước sau:

Bước 1: Truy cập địa chỉ website: https://www.nangluchdxd.gov.vn/, tại màn hình bên phải nhấp vào ký hiệu ba gạch để mở các tùy chọn. Sau đó chọn mục Danh sách cá nhân.

Bước 2: Trên màn hình sẽ hiển thị danh sách chứng chỉ cá nhân, bạn phải nhập mã số chứng chỉ (được ghi trên văn bằng do Bộ Xây dựng cấp) tại ô Từ khóa. Đồng thời nhập Mã xác nhận theo yêu cầu của trang web (phần ký hiệu được gợi ý ngay bên dưới). Cuối cùng nhấn nút Tìm kiếm.

kiểm tra chứng chỉ hành nghề xây dựng

 

Bước 3: Tổng hợp các thông tin liên quan liên quan đến chứng chỉ hành nghề xây dựng của cá nhân bạn đang tìm kiếm sẽ được hiển thị một cách chi tiết gồm: họ và tên, ngày sinh, chứng minh nhân dân, địa chỉ, quốc tịch, trình độ chuyên môn, số chứng chỉ, lĩnh vực hành nghề, hạng và ngày hết hạn.

Tra cứu chứng chỉ hành nghề đối với tổ chức

kiểm tra chứng chỉ hành nghề xây dựng

 

Trường hợp chứng chỉ hành nghề bạn muốn tra cứu là của một tổ chức nhất định, các bước cần thực hiện như sau:

Bước 1: Truy cập vào trang web  https://www.nangluchdxd.gov.vn/, sau đó nhấp vào ký hiệu 3 gạch ở phía trên bên phải màn hình, chọn Danh sách tổ chức.

Bước 2: Trên màn hình sẽ hiển thị danh sách các tổ chức xây dựng đã được kiểm duyệt và đang hoạt động hiện nay. Bạn chỉ cần nhấp vào dấu mũi tên và Chọn tỉnh thành nơi tổ chức đang hoạt động chính thức. Cuối cùng nhập Tên tổ chức và số chứng chỉ vào ô Từ khóa, nhấn Tiếp tục và nhập mã xác nhận (ký hiệu trang web yêu cầu) -> Bấm nút Tìm kiếm.

Bước 3: Lúc này toàn bộ các thông tin liên quan đến chứng chỉ hành nghề xây dựng của tổ chức bạn đang tìm kiếm sẽ được hiển thị một cách chi tiết và đầy đủ nhất. Bao gồm: tên đầy đủ; tên viết tắt; mã chứng chỉ; địa chỉ trụ sở chính, văn phòng đại diện, văn phòng chi nhánh; người đại diện theo pháp luật; mã số thuế; ngày cấp; cơ quan cấp cùng danh sách các lĩnh vực hoạt động.

Những thông tin liên quan đến chứng chỉ hành nghề xây dựng

kiểm tra chứng chỉ hành nghề xây dựng

 

Chứng chỉ hành nghề hoạt động trong lĩnh vực xây dựng được cấp bởi Cục Quản lý Hoạt động xây dựng – Bộ Xây dựng, áp dụng cho các cá nhân đủ điều kiện trong nghề xây dựng và được phép hoạt động trên toàn quốc. Mỗi cá nhân và tổ chức chỉ được cấp một mã số chứng chỉ hành nghề duy nhất. Đồng thời mã này không thay đổi đến khi cá nhân đề nghị cấp lại hoặc điều chỉnh, bổ sung nội dung chứng chỉ. Mã này bao gồm dãy 8 chữ số, được cấp cho cá nhân khi có đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề lần đầu, dựa theo quy định tại Nghị định 100/2018/NĐ-CP.

Thông tin liên quan tới năng lực hoạt động xây dựng của tổ chức, cá nhân đã được cấp chứng chỉ sẽ được đăng tải công khai trên trang thông tin điện tử của cơ quan có thẩm quyền cấp chứng chỉ quản lý. Điều này giúp tạo thuận lợi trong quá trình tra cứu cho các tổ chức, cá nhân khi có nhu cầu.

Trình tự quá trình đăng tải thông tin năng lực hoạt động xây dựng như sau:

– Sau khi chứng chỉ được cấp cho tổ chức, cá nhân có năng lực, cơ quan có thẩm quyền sẽ có trách nhiệm đăng tải toàn bộ thông tin về năng lực hoạt động của tổ chức, cá nhân đó lên trang thông tin điện tử chính thức do mình quản lý. Đồng thời gửi các thông tin cần thiết đến các cơ quan chuyên môn có liên quan đến lĩnh vực xây dựng thuộc quản lý của Bộ Xây dựng. 

Thời gian thực hiện đăng tải các thông tin không được quá 5 ngày kể từ ngày cấp chứng chỉ theo quy định của pháp luật. Thời gian tích hợp thông tin trên trang điện tử chính thức của Bộ Xây dựng là không được quá 3 ngày kể từ khi nhận được thông tin từ cơ quan có thẩm quyền cấp chứng chỉ.

Việc tra cứu các thông tin về chứng chỉ hành nghề xây dựng là nhu cầu cần thiết hiện nay. Bởi điều này sẽ giúp bạn an tâm hơn khi lựa chọn đơn vị thi công cũng như đảm bảo chất lượng công trình và mức độ an toàn trên thực tế của các công trình xung quanh. Tránh tình trạng chứng chỉ hành nghề xây dựng giả, dẫn đến hậu quả nghiêm trọng trong xây dựng.

Hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp bạn kiểm tra chứng chỉ hành nghề xây dựng một cách đơn giản, nhanh chóng, đáp ứng nhu cầu xây dựng trên thực tế. Từ đó tránh được “tiền mất tật mang” khi đặt niềm tin vào một đơn vị xây dựng và thi công, đồng thời đảm bảo chất lượng công trình an toàn.

 

Bài viết liên quan