Tiêu Chuẩn Nghiệm Thu Kết Cấu Thép Chuẩn Nhất

NỘI DUNG CHÍNH

Nếu tiêu chuẩn nghiệm thu kết cấu thép luôn gắn liền với những lợi ích như tiết kiệm chi phí, thì lo ngại về tuổi thọ cũng phát sinh. Quyền lợi của chủ đầu tư có các tiêu chuẩn, quy chuẩn, nghiệm thu theo TCXDVN: 170: 2007. Đây là cơ sở để đảm bảo cam kết về chất lượng công trình và tính toán kết cấu thép.

Nguyên tắc chung của kết cấu thép

Thiết kế nhà thép tiền chế dựa trên nền móng nên toàn bộ kết cấu thép phải được liên kết chặt chẽ. Để đảm bảo chất lượng công việc, bắt buộc phải tuân theo các quy tắc.

Những tiêu chuẩn nhà đầu tư cần biết để nghiệm thu kết cấu thép

Kết cấu thép được gia công, lắp ráp theo bản vẽ kết cấu và bản vẽ thi công chi tiết. Ngoài ra, còn có những quy định riêng cho việc thi công này. Đặc biệt đối với những công trình xây dựng chi tiết.

Quy trình cơ khí thường được sử dụng trong gia công và lắp ráp. Ngoài ra quy trình làm tổ khối phù hợp với phương pháp thi công và sơ đồ công nghệ

tiêu chuẩn nghiệm thu kết cấu thép

 

Tiến hành nghiệm thu phương án công nghệ và công trình. Đối với tất cả các quá trình nghiệm thu, gia công hoặc lắp ráp. vào sổ đăng ký xây dựng. Kết cấu thép phải đáp ứng các yêu cầu thiết kế về khả năng chịu tải, cường độ, ổn định và biến dạng. Kết cấu phải hoạt động ổn định chống lại các ảnh hưởng của nhiệt độ. Còn chịu các tác động tính toán khác có thể xảy ra trong quá trình sử dụng

Công trình chịu lửa trực tiếp trong quá trình đốt cháy phải nằm giữa khả năng chịu tải và độ nguyên vẹn trong một thời gian nhất định (bắt buộc)

Các công trình bằng thép phải được bảo vệ chống ăn mòn. Tài liệu quy hoạch, theo yêu cầu trong các quy định về chống ăn mòn của tòa nhà) . Các lớp chống ăn mòn phải được áp dụng phù hợp với điều kiện hiện trường hoặc nhà máy kết cấu thép.

Ngoài ra, còn có các tiêu chuẩn khác mà chủ đầu tư có thể tham khảo thêm tại Tiêu chuẩn xây dựng Việt Nam TCXDVN: 170: 2007.

Yêu cầu về thép và vật liệu hàn trong tiêu chuẩn nghiệm thu kết cấu thép

Khi xây dựng nhà khung thép, thép là vật liệu chủ đạo. Vì vậy, nhu cầu về thép và vật liệu hàn là vấn đề quan trọng quyết định chất lượng công việc. Đơn vị thiết kế và thi công phải đảm bảo tuân thủ nghiêm ngặt các tiêu chuẩn sau:

Khi gia công, các loại thép phải được kiểm tra các thông số kỹ thuật phù hợp với quy cách thiết kế. Thép cần ghi nhãn, đánh dấu và sắp xếp theo mặt cắt để tránh nhầm lẫn giữa các loại thép. Trong tiêu chuẩn nghiệm thu, các loại thép khác nhau phải được đánh dấu bằng các màu khác nhau.

tiêu chuẩn nghiệm thu kết cấu thép

 

Trước khi sử dụng, thép phải được nắn thẳng và làm sạch dầu mỡ, tạp chất. Phải quan sát bán kính cong và độ võng cho phép khi uốn theo quy định . Thép phải được xếp chồng lên nhau một cách an toàn trong nhà có mái che. Lưu trữ nó nên được bảo vệ bằng một lớp bảo vệ. Khi xếp cần lót và nghiêng để thoát nước dễ dàng.

Khi vận chuyển thép phải đặt lưới ngăn để thép không bị biến dạng . Trước khi sử dụng phải đảm bảo chất lượng que hàn, dây hàn và mối hàn. Kiểm tra theo kiểm soát theo quy định của tiêu chuẩn hoặc điều kiện kỹ thuật hiện hành. Que hàn, dây hàn, vật hàn phải được sấy khô thích hợp cho từng loại.

Lượng mỏ hàn và thuốc hàn đã khô ra khỏi lò chỉ được sử dụng trong một ca sản xuất hoặc kéo dài trong hai giờ. Chọn đúng que hàn, dây và thuốc phải tính đến cường của các bộ phận cần hàn và khả năng hàn. Không nên sử dụng que hàn bị tróc vỏ hoặc bẩn và bị hỏng. Vật liệu sơn bảo vệ kết cấu cầu thép phải tuân theo quy định của TCVN 8789: 2011.

Quy trình kiểm soát chất lượng nghiệm thu kết cấu thép

Áp dụng quy trình kiểm soát chất lượng, các tiêu chuẩn nghiệm thu kết cấu thép một cách nghiêm ngặt. Điều này giúp chủ đầu tư có công trình chắc chắn và bền vững nhất. Sau đây là những bước để kiểm soát chất lượng nghiệm thu của kết cấu thép

  • Bước 1: Kiểm tra xuất xứ và chứng chỉ vật liệu của thép tấm, dây thép, bu lông neo thép, vật liệu hàn, màu sắc…. Đây là một trong những bước cần thiết nhất trong tiêu chuẩn nghiệm thu này.
  • Bước 2: Kiểm tra, lấy mẫu và thử vật liệu
  • Bước 3: Kiểm tra việc cắt và lắp ráp phôi, chẳng hạn như chiều dài chiều rộng, Độ dày … để báo cáo và nghiệm thu kỹ thuật.
  • Bước 4: Kiểm tra các phụ kiện hàn chi tiết như: máy hàn tự động, cánh gạt tia, siêu âm, kiểm tra mối hàn từ tính …
  • Bước 5: Kiểm tra kích thước và làm sạch bề mặt trước khi sơn. Phun bóng làm sạch bề mặt, kiểm tra kích thước và nghiệm thu bên trong trước khi sơn.
  • Bước 6: Kiểm tra kiểm tra sơn: Kiểm tra sơn chống rỉ và sơn màu.
  • Bước 7: Nhập và căn chỉnh tên sản phẩm

Các giai đoạn của quy trình kiểm soát sản xuất kết cấu thép có những báo cáo kết quả chi tiết, chính xác nhất.

tiêu chuẩn nghiệm thu kết cấu thép

 

Đây là quy trình thi công và tiêu chuẩn nghiệm thu kết cấu thép khi bạn muốn làm nhà tiền chế. Tuy nhiên sẽ có những tiêu chuẩn nghiệm thu dành cho kết cấu thép khác nữa. Nó còn tùy thuộc vào việc bạn sử dụng chất liệu thép đó cho việc gì. Hãy ghé qua website thường xuyên để tham khảo thêm nhiều thông tin bổ ích khác trong xây dựng nhé.

 

Bài viết liên quan