Xây dựng là gì? Các đặc thù của ngành xây dựng

NỘI DUNG CHÍNH

Cùng với sự phát triển nhanh chóng của nền kinh tế xã hội trong giai đoạn hiện nay là vai trò ngày càng được nâng cao của ngành kỹ thuật xây dựng. Vậy ngành xây dựng là gì? Các đặc thù chính cũng như vai trò của chúng trong đời sống hiện nay ra sao? Cùng đi tìm câu trả lời ngay trong bài viết dưới đây bạn nhé!

Ngành xây dựng là gì?

xây dựng là gì

 

Xây dựng là một lĩnh vực quan trọng trong đời sống hiện nay, gắn liền với sự phát triển chung của xã hội và nền kinh tế. Vậy xây dựng là gì? Hiểu một cách đơn giản đây là quy trình thiết kế và thi công với mục đích hình thành nên cơ sở hạ tầng hoặc công trình, nhà ở. Hoạt động này khác với sản xuất ở chỗ tạo ra các sản phẩm là những công trình và địa điểm dành riêng cho từng đối tượng khách hàng.

Tại các nước phát triển, xây dựng là ngành nghề quan trọng, đóng góp không nhỏ cho nền kinh tế, mức đóng góp bình quân khoảng 6 đến 9%. Mặc dù là hoạt động mang tính chất riêng lẻ nhưng lại có sự kết hợp của nhiều nhân tố khác nhau. 

Trước tiên, nhà quản lý dự án phải chịu trách nhiệm quản lý công việc chung, sau đó có sự tham gia góp ý kiến của những nhà thầu, kỹ sư và tư vấn giám sát,….Tất cả các hoạt động trên đều phải thông qua một chu trình khoa học và hợp lý. Phù hợp với các yếu tố đã lên kế hoạch và nguồn chi phí phải nằm trong ngân sách dự toán. 

Sự kết hợp của nhiều yếu tố khác nhau trong cùng một dự án chính là đặc thù lớn nhất của ngành xây dựng. Để đảm bảo thuận lợi trong mọi công trình thì các hoạt động luôn được đòi hỏi phải có kế hoạch cụ thể.

Dựa trên đặc thù của từng loại công trình mà có thể phân loại thành ba loại chính như sau: 

– Công trình nhà, tùy thuộc vào mục đích sử dụng sẽ được phân loại khác nhau, ví dụ như sinh sống hoặc kinh doanh (trung tâm thương mại, trường đại học, bệnh viện,…).

– Công trình cơ sở hạ tầng thường được sử dụng cho mục đích công cộng, ví dụ: đường xá, cầu cống, hầm,…

– Công trình công nghiệp, phục vụ cho hoạt động sản xuất kinh doanh, ví dụ: nhà máy công nghiệp, nhà máy sản xuất, lọc dầu và các loại hóa chất khác,…

Một số khái niệm quan trọng trong lĩnh vực xây dựng

xây dựng là gì

 

Hoạt động xây dựng bao gồm nhiều bước khác nhau, ví dụ như: quy hoạch xây dựng, lập dự án đầu tư, khảo sát, thiết kế và thi công, quản lý dự án đầu tư và một số hoạt khác có liên quan đến công trình xây dựng. Cụ thể một số khái niệm quan trọng bạn cần nắm bắt như:

– Công trình xây dựng: đây là sản phẩm tổng quát thể hiện rõ nhất sức lao động của con người. Nó là kết tinh của các loại vật liệu xây dựng và các thiết bị công trình, gồm phần trên và phần dưới. Các loại công trình xây dựng phổ biến hiện nay bao gồm: nhà ở công cộng, nhà ở thông thường, công trình công nghiệp, giao thông, thủy lợi,…

Hiện nay để đảm bảo chất lượng công trình sau khi hoàn thành, các hoạt động xây dựng đều phải tuân thủ theo quy chuẩn và tiêu chuẩn xây dựng nhất định. Một số công trình có áp dụng tiêu chuẩn của nước ngoài, cần phải nhận được sự chấp thuận của cơ quan quản lý Nhà nước.

– Công trường xây dựng là địa điểm nơi diễn ra các hoạt động xây dựng đã được cấp phép bởi cơ quan Nhà nước, chính quyền địa phương. Các thành phần cơ bản của một công trường bao gồm: khu tập kết vật tư, vật liệu; khu lán trại; khu vực đất thực hiện xây dựng.

– Giấy phép xây dựng là văn bản pháp lý được cơ quan có thẩm quyền cấp cho chủ đầu tư đủ các điều kiện theo luật định để thực hiện các hoạt động như: xây dựng mới, sửa chữa, cải tạo hoặc di dời công trình.

– Thi công xây dựng công trình là hoạt động triển khai các kế hoạch trên thực tế bao gồm: đối với công trình mới tiến hành xây dựng và lắp đặt thiết bị; công trình cũ có thể thực hiện cải tạo, di dời, phục hồi, phá dỡ, bảo hành hoặc bảo trì.

Vai trò của ngành xây dựng trong sự phát triển của kinh tế xã hội

xây dựng là gì

 

Một quốc gia có hệ thống cơ sở hạ tầng phát triển mới đáp ứng được các nhu cầu dân sinh cơ bản cho người dân. Để đạt được thành tựu đó, vai trò của ngành xây dựng là không thể phủ nhận. Chỉ khi có nền tảng về hạ tầng cơ sở cần thiết thì các đơn vị, tổ chức và cá nhân trong toàn xã hội mới có điều kiện thuận lợi để phát triển. Có thể nói, ngành xây dựng chính là nhân tố thúc đẩy sự phát triển chung của xã hội. Có khả năng điều tiết ngành kinh tế vô cùng hữu hiệu.

Hiện nay, tại Việt Nam, ngành công nghiệp xây dựng đang sản xuất và cung cấp một nguồn vật chất lớn. Các vai trò to lớn như sau:

– Tạo điều kiện nâng cao chất lượng cùng như hiệu quả cho các hoạt động xã hội, dân sinh trong cả nước.

– Đảm bảo hình thành các mối quan hệ cân đối, hợp lý trong xã hội phục vụ cho sự phát triển của các ngành và vùng kinh tế nói chung.

– Nâng cao năng lực sản xuất để đáp ứng yêu cầu của các ngành kinh tế hiện nay. Từ đó đóng góp một nguồn lợi nhuận đáng kể cho quốc gia.

Trên đây là một số kiến thức cơ bản, giúp bạn giải đáp được các vấn đề liên quan đến khái niệm xây dựng là gì? Đặc thù và các nhân tố cơ bản nằm trong ngành này. Hy vọng những thông tin được cung cấp sẽ giúp bạn có cái nhìn khách quan và toàn diện hơn đối với lĩnh vực trọng điểm quốc gia này.

 

Bài viết liên quan