CÂY CẢNH TIẾNG ANH LÀ GÌ VÀ KIẾN THỨC VỀ CÂY CẢNH

NỘI DUNG CHÍNH

Trong bài viết ngày hôm nay, chúng tôi sẽ chia sẻ về Cây cảnh tiếng Anh là gì? và kiến thức về cây cảnh cho các bạn

Chơi cây cảnh là một nét văn hoá truyền thống đặc sắc đã có từ lâu đời. Ban đầu, loại hình nghệ thuật này chỉ là thú vui chơi của giới quý tộc quyền quý. Ngày nay, thú chơi cây cảnh đã trở nên phổ biến hơn, cụ thể là đã lan rộng ra và trở thành sở thích của mọi tầng lớp trong xã hội. Tính đến nay, thú chơi cây cảnh đã tồn tại được hơn ngàn năm và vẫn đang được phổ biến rộng rãi không chỉ Nhật Bản mà còn ở nhiều nước trên thế giới. Nghệ thuật cây cảnh được ra đời với mục đích tạo ra một thiên nhiên thu nhỏ nhưng lại chân thực qua hình dạng của một cái cây được tạo hình khéo léo như thật. Chỉ cần nhìn một chậu cây cảnh mà ta có thể thấy được trọn vẹn thiên nhiên tươi đẹp thì thật là độc đáo phải không nào?

cây cảnh tiếng anh là gì

 

Cây cảnh tiếng Anh là gì?

 Cái tên bonsai chắc không còn xa lạ gì đối với những ai đam mê thú chơi này. Bonsai là một thuật ngữ Nhật Bản, với ý nghĩa là ‘được trồng trong một cái chậu’. Trong đó, “bon” nghĩa là một cái đĩa hoặc một cái bát còn “sai” là một loại cây. Ban đầu, nghệ thuật cây cảnh bắt nguồn từ nghệ thuật làm vườn của người Trung Quốc cổ đại, khi du nhập tới Nhật Bản thì được phát triển thêm và nó được xem như là một vật thể tôn giáo, được dùng để kết nối tâm linh giữa Thượng đế và nhân loại.

cây cảnh tiếng anh là gì

 

Đây là loại hình nghệ thuật mang đậm tính nhân văn, tính dân tộc, xen lẫn tính thẩm mỹ cao, sáng tạo không ngừng. Nó thách thức các kỹ năng làm vườn, thẩm mỹ và khả năng thiết kế của con người. Ngoài những cây có vóc dáng tự nhiên, người chơi kiểng có thể tự tạo thế cho cây. Để có được những dáng cây uốn lượn như ý không phải chuyện dễ dàng. Người chơi cây phải có kỹ năng, phải yêu thích mới đủ kiên nhẫn để vun xới, chăm bón, nắn nót tỉ mỉ cho cây từng chút một, đòi hỏi một quá trình thực hiện rất công phu. Các kĩ thuật như ghép chồi, tỉa cành và nối dây được thực hiện rất cẩn thận, tỉ mỉ. 

Ngoài ra, để cây tăng trưởng tự nhiên và khoẻ mạnh thì phân bón được sử dụng hạn chế. Với những người tâm huyết với nghệ thuật bonsai, họ chấp nhận bỏ ra từ 10 đến 20 năm, thậm chí là hơn, chỉ để hoàn chỉnh một thế cây với những nguyên tắc tạo hình tỉ mỉ và nghiêm ngặt. Mỗi người có một mắt thẩm mỹ khác nhau cũng như cảm nhận khác nhau vậy nên kiểu dáng của cây cũng sẽ khác nhau.

 Dưới bàn tay của người yêu cây, ta có thể nói rằng, họ chơi cây không chỉ là vì đam mê, vì sở thích mà người chơi còn gửi gắm tâm tư, tình cảm, nỗi niềm về nhân sinh, thế sự, những hiểu biết về triết lý sống, ý niệm thẩm mỹ vào từng dáng cây. Qua đó họ mà thoát ra khỏi cuộc sống tất bật thường nhật, hoà mình với thiên nhiên, giúp tâm hồn thanh thản, con người ta càng thêm yêu đời, yêu cuộc sống hơn. Cũng từ cây cảnh mà ta được giao lưu với bạn bè bốn phương, càng mở mang hơn về kiến thức cũng như được giao lưu tình cảm, hỗ trợ nhau trong việc theo đuổi nghệ thuật cây cảnh.

Thú vui chơi cây cảnh của người Việt Nam

cây cảnh tiếng anh là gì

 

Thú vui chơi cây cảnh giờ đây không còn bị giới hạn bởi tầng lớp, tuổi tác mà còn được lan tỏa rộng rãi đến những người trẻ tuổi. Việc tạo dáng uốn lượn cho cây giúp cho con người ta rèn tính kiên nhẫn. Khác hẳn với những loài cây thông thường như bàng, phượng,… Nghệ thuật bonsai hay ở chỗ là phải làm thế nào để duy trì sức sống mãnh liệt cho một cái cây nhỏ bé cho dù môi trường có khắc nghiệt hay cằn cỗi. 

Từ xưa những người chơi cây cảnh đã chú trọng đến 4 yếu tố: nhất hình, nhì thế, tam chi, tứ diệp. Ngoài ra, nhiều nghệ nhân còn sáng tạo đến mức nhân cách hoá những cái cây vô tri vô giác trở thành hình dạng những con vật quen thuộc như: rồng, ngựa, khỉ, cá,… Hình dáng của cây có thể tượng trưng cho quyền lực, thành đạt, giàu sang, phú quý, sức mạnh, hoài bão, phong lưu, tao nhã, hay khao khát tự do, hạnh phúc. Đơn giản hơn, dáng cây chỉ hàm chứa hoài bão của nghệ nhân, được uốn nắn theo ý thích. 

Cứ như thế, cây cảnh đã đi vào cuộc sống thường nhật như một lẽ tự nhiên và gắn bó khắng khít với con người, trở thành một thú vui tinh thần lành mạnh suốt biết bao năm qua. Nghệ nhân bonsai được xem là thành công trong việc sáng tạo nếu tác phẩm của họ được người xem xuýt xoa, thích thú. Không chỉ có ý nghĩa về mặt nghệ thuật mà bonsai còn có ý nghĩa về tinh thần. Nó được xem là hiện thân hài hoà giữa trời và đất, con người và thiên nhiên, thể hiện triết lý con người chỉ có thể hoàn thiện thiên nhiên chứ không thể sáng tạo được thiên nhiên. Bonsai đã nuôi dưỡng sức sáng tạo của nghệ nhân cũng như nuôi dưỡng tình yêu thiên nhiên của họ. Thú chơi cây cảnh ở Việt Nam nói riêng và trên thế giới nói chung, chứa đựng tình yêu quê hương xứ sở, con người, thiên nhiên, thể hiện ý chí vươn tới chân-thiện-mĩ. 

Trên đây là một vài thông tin về cây cảnh tiếng Anh là gì? Thú vui chơi cây cảnh đã tồn tại từ lâu, hình thành từ trong đời sống tinh thần của con người Việt Nam. Mong rằng bạn đọc có thể hiểu biết thêm về cây cảnh sau khi đọc bài này

Bài viết liên quan