Tìm hiểu về quạt tản nhiệt – quạt 12v tốc độ cao 

NỘI DUNG CHÍNH

Quạt tản nhiệt – quạt 12v tốc độ cao là một trong những bộ phận không thể thiếu trong ngành công nghiệp tản nhiệt. Chúng đóng vai trò quan trọng và thiết yếu đối với các sản phẩm liên quan trực tiếp đến linh kiện điện tử như máy tính, công nghiệp bán dẫn và thiết bị gia dụng,…Vậy bạn có thực sự hiểu quạt tản nhiệt là gì? Và quạt tản nhiệt hoạt động ra sao không? Nếu bạn vẫn còn thắc mắc thì bài viết hôm nay sẽ giúp bạn giải đáp mọi câu hỏi về quạt tản nhiệt – quạt 12v tốc độ cao.

quạt 12v tốc độ cao

 

Quạt tản nhiệt – quạt 12v tốc độ cao là gì?

“Quạt Tản Nhiệt“  được cấu tạo từ 2 yếu tố đó là Quạt và Tản Nhiệt.

Quạt là gì? 

Quạt vừa là 1 Danh từ vừa là 1 Động từ

  • Với chức năng là Danh Từ, Quạt có nghĩa là 1 thiết bị hoặc 1 dụng cụ tạo ra sự chuyển động của không khí xung quanh vật thể đó.
  • Với chức năng là Động Từ, Quạt có nghĩa là 1 hành động tác động lên không khí nhằm tạo ra sự dịch chuyển, không khí khi dịch chuyển sẽ tạo ra gió 

Tản Nhiệt là gì? 

Tản Nhiệt là được dùng để mô tả sự giảm nhiệt, sự làm mát tại điểm phát sinh nhiệt không mong muốn. Có 2 loại tản nhiệt thường gặp là: 

  • Tản Nhiệt Tự Nhiên: lợi dụng các yếu tố tự nhiên vốn có để tản nhiệt tại điểm mà mình mong muốn, ví dụ như ở máy tính hay xe máy.
  • Tản Nhiệt Cưỡng Bức: lợi dụng những yếu tố truyền nhiệt qua lại giữa các dạng rắn-lỏng-khí của vật thể. Cưỡng bức ép buộc điểm phát sinh nhiệt phải phân tán đi nơi khác

Như vậy, Quạt Tản Nhiệt chính là 1 thiết bị có thể tạo ra sự chuyển động của không khí để làm mát những vật mà đang có mức nhiệt cao. Các loại quạt như Quạt giấy, Quạt tay hay Quạt điện,… đều được gọi là Quạt Tản Nhiệt, sự khác nhau giữa chúng là phục vụ cho nhu cầu tản nhiệt khác nhau ví dụ như tản nhiệtcho con người, tản nhiệt chuồng heo, tản nhiệt xe máy,…  nên chúng ta có thể vô tình nhầm tưởng chúng không giống nhau.

Quạt tản nhiệt hoạt động như thế nào ?

quạt 12v tốc độ cao

 

Để hiểu được Quạt Tản Nhiệt – quạt 12v tốc độ cao làm việc như nào, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về cấu tạo và nguyên lý hoạt động của quạt.

Quạt có cấu tạo cơ bản bao gồm: Cánh quạt, Mô tơ điện, Khung quạt

  • Cánh quạt: nhận nhiệm vụ tạo ra gió, tạo ra sự dịch chuyển trong không khí
  • Mô tơ điện: có nhiệm vụ biến điện năng thành cơ năng, giúp cánh quạt quay tốt hơn
  • Khung quạt: có chức năng cố định vị trí của mô tơ và cánh quạt, chống lại lực li tâm và điều hướng hướng gió bạn mong muốn.

Quạt Tản Nhiệt nói chung có nguyên lý hoạt động như sau:

quạt 12v tốc độ cao

Khi ta cung cấp điện năng (AC hoặc DC) cho Mô tơ điện. Mô tơ lúc đó sẽ có nhiệm vụ chuyển hóa điện năng thành cơ năng nhờ quy tắc lực điện từ, dựa vào lực điện tạo ra sẽ làm cánh quạt chuyển động. Cánh quạt khi chuyển động, nhờ thiết kế khí động học, cánh quạt sẽ làm cho không khí xung quang cánh quạt chuyển động theo một hướng. Khi không khí xung quanh cánh quạt chuyển động sẽ tạo ra chênh lệch áp suất  và tạo ra dòng dịch chuyển không khí sau đó sẽ tạo ra gió. Luồng gió này sẽ được phần khung của quạt điều hướng để tạo ra hướng gió mà bạn mong muốn. Ngoài ra, do cánh quạt và mô tơ điện đều phát sinh ra lực, nên khung quạt còn có thêm tác dụng giữ cân bằng lực, chống lại các lực ngược lại, giúp cho quạt có thể hoạt động theo thời gian.

Quạt tản nhiệt – quạt 12v tốc độ cao được sử dụng như thế nào? Sử dụng ở đâu ?

Trong cuộc sống, nhiệt lượng tự sinh ra gây tổn hao rất lớn cho sức bền của các vật liệu, và làm môi trường xung quanh vật phát nhiệt nóng lên. Một trong số những nhiệt lượng sinh ra nhiều nhất trong cuộc sống chúng ta có thể kể đến các linh kiện điện tử gồm: đồ gia dụng chiếm đến 60%,  thiết bị công nghiệp chiếm 40% còn lại.

Loại nhiệt lượng này sẽ dần phá hủy các cấu trúc phân tử của vật liệu cấu thành nên máy móc, thiết bị, dẫn đến việc chúng nhanh hư hỏng. Tệ hại hơn đó là làm các mạch chạy sai, tạo ra sai số lớn. Vì thế quạt tản nhiệt được sáng tạo ra nhằm giải quyết vấn đề làm mát tức thời tại điểm phát sinh nhiệt không mong muốn.

Thông thường, quạt tản nhiệt sẽ sử dụng điện áp của thiết bị nguồn để làm mát, hoặc sử dụng nguồn công suất gần nơi đặtquản tản nhiệt nhất, do đó quạt tản nhiệt có rất nhiều cấp điện áp khác nhau như 3.3v, 5v, 10v, 12v, 13v, 24v, 48v, 54v, 54.5v.

Ngoài ra, quạt tản nhiệt cũng sẽ được phân loại sử dụng dựa trên kích thước mm vuông (dài x rộng) 25mm, 30mm, 35mm, 38mm, 40mm, 50mm, 60mm, 70mm, 80mm, 92mm, 120mm, 150mm. Tùy thuộc vào độ rộng mà quạt có thể khớp nhau, hoặc cũng có thể được sử dụng dựa trên độ dày mỏng của quạt 10mm, 15mm, 25mm, 28mm, 32mm, 38mm, 51mm, 56mm, 58mm, 86mm, 88.8mm.

Kết luận

Trên đây là những kiến thức cơ bản về quạt tản nhiệt – quạt 12v tốc độ cao. Mong rằng những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu hơn những thiết bị mà mình đang dùng để có thể tận dụng chúng một cách tối đa và vẫn duy trì tuổi thọ được lâu dài. 

Bài viết liên quan